Sân Golf

Sân Golf Có Bao Nhiêu Lỗ? Tiêu Chuẩn Sân Golf Mà Golfer Nên Biết

Sân golf có bao nhiêu lỗ? Tiêu chuẩn sân golf được quy định như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều golfer quan tâm khi mới ra sân tập. Hơn nữa, yếu tố hố trên sân golf cũng ảnh hưởng rất nhiều đến luật chơi, số lượng và thời gian chơi. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây, TechGolf sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Giải đáp: Sân golf có bao nhiêu lỗ?

Hiện nay, vẫn chưa có quy tắc được ấn định rõ ràng về hình dáng và độ dài của sân golf. Tuy nhiên, thông thường một sân golf sẽ được thiết kế với 18 hố. Các hố sẽ được đánh số thứ tự từ 1 đến 18. Khi golfer đánh hết 18 hố golf thì sẽ được tính là hoàn thành hết 1 vòng sân.

Bên cạnh đó, tại nhiều địa phương còn có thêm các sân nhỏ với dạng 9 lỗ. Với dạng sân này, thường được những golfer không có nhiều thời gian để hoàn thành 18 hố hoặc nhóm nhỏ muốn đánh với nhau. Khi đánh hết 9 lỗ, golfer sẽ được tính là hoàn thành vòng golf. Bên cạnh đó, tại các nước khác trên thế giới, còn có các sân 27 hố, 36 hố, 54 hố, 72 hố,…. 

Sân golf có bao nhiêu lỗ là câu hỏi được nhiều golfer quan tâm
Sân golf có bao nhiêu lỗ là câu hỏi được nhiều golfer quan tâm

Vậy 1 sân golf có bao nhiêu lỗ là chuẩn nhất? Diện tích là bao nhiêu? Thông thường với những sân gôn 18 hố có diện tích trung bình khoảng 140 acres, tương đương với 57 ha. Bên cạnh đó, tùy vào địa thế, diện tích cho phép mà sân golf có thể tăng diện tích lên. Mỗi hố golf sẽ được cấu tạo gồm các thành phần như: 

  • Tee box: Là vị trí để phát bóng.
  • Fairway: Đường bóng nối teebox với green.
  • Green: Khu vực đồi mà golfer cần đánh bóng vào hố.
  • Bunker: Chỉ các chướng ngại vật có trên sân golf như: Bẫy cát, bẫy nước,….

Bên cạnh đó, sân chuyên biệt dành cho nam và cho nữ cũng có chiều dài khác nhau. Cụ thể, sân gôn dành riêng cho nam 18 hố sẽ có độ dài từ 6500 yard tới 7000 yard. Đây cũng chính là khoảng cách từ tee box đến green của hố golf. Còn với sân golf dành riêng cho nữ thường sẽ có chiều dài ngắn hơn nhờ di chuyển điểm phát bóng. 

Golfer cần nắm được cấu trúc sân golf để tránh vi phạm luật
Golfer cần nắm được cấu trúc sân golf để tránh vi phạm luật

Hơn nữa, thường các sân golf sẽ được thiết kế theo dạng vòng để golfer có thể quay trở lại điểm xuất phát đầu tiên khi hoàn thành 18 hố. Ngoài ra, các hố golf sẽ được sắp xếp theo tuần tự để người chơi không gặp nguy hiểm khi bóng bay. 

Lý do hình thành tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ

Chắc chắn với những golfer mới sẽ thắc mắc vì sao sân golf lại được quy định với 18 hố. Theo dòng lịch sử hình thành và phát triển của golf, quy định về sân golf 18 hố lần đầu tiên được thông báo vào năm 1764 tại CLB Hoàng gia và Cổ đại của ST.Andrews.

Khi đó, những golfer tại câu lạc bộ này đã đưa ra quyết định hợp nhất 4 hố golf ngắn đầu tiên trở thành 2 vòng 18 hố. Sau đó, khoảng 100 năm sau quy tắc 18 hố mới trở thành tiêu chuẩn thế giới. Cụ thể, năm 1857, ST.Andrews đã thực hiện cải tạo sân golf 18 hố. Điều này đã giúp những tay golf trước đây không gặp những khó khăn khi đánh trên sân. Bên cạnh đó, để thuận tiện, CLB cũng đã đánh dấu số cho các hố golf bằng cờ trắng cho lượt đi và lượt về là màu đỏ. 

Sân golf tiêu chuẩn có 18 hố
Sân golf tiêu chuẩn có 18 hố

Từ năm 1882, hầu hết các sân golf đều được thiết kế 18 hố. Từ đó, các nhà thiết kế ngầm quy định, sân golf tiêu chuẩn là sân 18 hố. Tính từ năm 1993 đến nay, toàn bộ các giải thi đấu chuyên nghiệp đều được tổ chức tại các sân golf 18 hố. Với việc quy ước số lỗ golf tiêu chuẩn này đã giúp tạo tính đồng nhất cho các giải đấu. 

Hiện nay, tại Việt Nam, các sân golf 18 hố khá phổ biến. Bên cạnh đó, số lượng sân 27 hố, 36 hố khá ít. Bởi để hoàn thành sân golf 18 hố, người chơi cần dùng đến 5 – 6 tiếng. Thiết kế này được đánh giá là khá phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. 

Xem thêm: Sân Golf Tràng An Golf & Country Club Ninh Bình Cực Ấn Tượng

Lý do hình thành sân golf 9 lỗ

Bên cạnh sân golf 18 hố tiêu chuẩn, các sân golf 9 hố cũng là mô hình sân golf phổ biến cho golf thủ. Thông thường loại sân này được nhiều golfer có quỹ thời gian không nhiều và muốn đánh giải trí hay thi đấu tự do. Một vòng sân, golfer sẽ cần khoảng từ 1-3 tiếng để hoàn thành. Do đó, loại hình sân này phù hợp với những golfer muốn tập luyện thêm, kể cả sau giờ làm. 

Ngoài sân 18 hố, sân golf 9 hố được nhiều golfer yêu thích
Ngoài sân 18 hố, sân golf 9 hố được nhiều golfer yêu thích

Bên cạnh đó, theo nhiều golfer, sân golf 9 hố cũng được đánh giá là mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Với những golfer muốn dành thời gian tập luyện, ít quan tâm đến điểm số thì sân golf 9 hố là địa điểm thư giãn, giải trí hoàn hảo. 

Sân 9 hố phù hợp với những golf thủ không có quá nhiều thời gian ra sân
Sân 9 hố phù hợp với những golf thủ không có quá nhiều thời gian ra sân

Việc di chuyển trên sân cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Golfer sẽ cảm thấy đây là mô hình đi bộ rèn luyện sức khỏe hoàn hảo. Các tay golf cũng có thể rủ thêm bạn bè, người thân cùng đến sân. Đây được đánh giá là không gian giải trí lý tưởng, gắn kết gia đình mà golfer nhất định không nên bỏ qua. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về số lượng hố golf tiêu chuẩn trên sân golf. Hy vọng những nội dung này sẽ giúp golfer có lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi: Sân golf có bao nhiêu lỗ?. Đây là một trong những yếu tố cực quan trọng mà người chơi cần chú ý trước khi ra sân. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, golfer có thể để lại bình luận hoặc liên hệ đến số hotline của TechGolf để được tư vấn chi tiết. 

Có thể bạn quan tâm:

Showroom 0865.459.668
Tác giả: Trần Tiểu Anh
Ngày đăng 10:00 - 19/12/2023 - Cập nhật lúc:  03:49 - 19/12/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Minh Ngọc
038755xxxx
Cần tư vấn lắp đặt phòng golf 3D