Sân Golf

Tổng Hợp Thông Tin Đầy Đủ Nhất Về Sân Tập Golf Cầu Diễn

Sân tập golf Cầu Diễn là một trong những dự án hiếm hoi được xây dựng trên nền đất nông nghiệp và là một trong top công trình sân golf gặp nhiều lùm xùm nhất trong việc xây dựng. Cho đến nay, về cơ bản sân đã được tháo dỡ và đình chỉ hoạt động cách đây không lâu. 

Tình hình chung về sân tập golf Cầu Diễn

Sân golf tọa lạc tại số 214 Cầu Diễn, cách Ủy ban Nhân dân phường Phú Diễn khoảng 1,5km, cách Đại học Tài Nguyên Môi trường khoảng 250m và cách đường lớn Cầu Diễn khoảng 400m. 

Sân có tổng diện tích lên tới 8,86 hecta, đầy đủ những dịch vụ phục vụ người chơi như: nhà tập golf, bãi đỗ xe ô tô, 60 line tập thảm và gần 30 line cỏ thật. Ngoài ra, sân tập được thiết kế hai tầng còn có đầy đủ khu thay quần áo, khu tắm dành riêng cho nam và nữ. Ở đây cũng có khu đón tiếp riêng dành cho khách hàng VIP.

Hình ảnh sân tập golf Cầu Diễn 
Hình ảnh sân tập golf Cầu Diễn

Sân tập golf được đi vào hoạt động và chính thức mở cửa từ đầu năm 2020. Dù không được quảng bá rộng rãi song sân golf này vẫn được rất nhiều người biết tới. Ở đây luôn trong tình trạng tấp nập khách đi vào và ra nhất là vào giờ tan tầm và những ngày nghỉ. Không lâu về sau, một số người dân đã phản ánh với chính quyền địa phương về việc sân tập xây dựng trên đất nông nghiệp và chưa có giấy cấp phép. 

Theo như tìm hiểu được, đất xây dựng sân golf Cầu Diễn từ phía chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp Châu Á mua lại với những hộ dân sống xung quanh đây. Tại thời điểm bị phản ánh, công ty đã trình thành phố xin chủ trương phê duyệt dự án và chuyển đổi thành mục đích sử dụng đất. 

Còn đối với việc chuyển đổi này nhằm tránh tình trạng xảy ra đổ trộm phế thải và lãng phí tài nguyên đất. Thời gian đó Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phát triển CN Châu Á đã ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Không Gian Xanh để quản lý khu đất. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý khu đất, Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Không Gian Xanh đã tự ý sử dụng phần đất trên. 

Cùng theo như quy định của Pháp luật thì việc hình thành nên sân tập golf khi chưa được cấp phép là một trong các hành vi sai mục đích, không đúng với quy định của pháp luật. 

Dự án xây dựng trái phép

Sân tập golf Cầu Diễn theo như phản ánh được xây dựng trái pháp luật trên phần đất nông nghiệp. Thời gian đầu khi đã nhận được phản ánh của người dân, rất nhiều phóng viên đã dùng danh nghĩa người chơi để vào đây quan sát. 

Cùng theo đó, trong thời điểm khoảng tháng 2/2020, theo ghi nhận từ đội ngũ phóng viên nhiều tòa soạn tì khu sân đã được bảo bọc bởi các dãy tôn. Với chiều dài lên tới 2 mét, chúng dường như đang che mất phần sân bên trong và chắn tầm nhìn từ bên ngoài. 

Tại đây, khách hàng cũng được phát 50 trái bóng và trải nghiệm chơi thử. Lúc này khi sân đã được xây dựng đầy đủ hệ thống bãi đỗ xe, phòng thay đồ…. Nằm trên cùng dãy đất này là sân tập golf Cầu Diễn là khu nông nghiệp rộng lớn. Có thể nhìn thấy được các loại cây trồng chủ yếu là bưởi, chuối cây và cau..vv.

Hình ảnh sân tập golf Cầu Diễn 
Hình ảnh sân tập golf Cầu Diễn

Việc xây dựng sân golf ở nền đất nông nghiệp đã là hành vi hoàn toàn sai pháp luật. Ban đầu, khu đất này được chủ đầu tư trình lên thành phố Hà Nội để xin phê duyệt dự án. Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng đã tự ý xây sân golf, trái với mục đích đưa ra ban đầu.

Không những vậy, việc xây dựng sân golf hay sân tập golf là vấn đề hết sức quan trọng. Để thực hiện dự án suôn sẻ, cần được Thủ tướng Chính phủ ký kết và phê duyệt quyết định một cách cặn kẽ. Nếu vẫn chưa được cấp phép mà vẫn tiến hành xây dựng thì dẫn tới vi phạm pháp luật và xử phạt nghiêm minh. 

Sân tập golf Cầu Diễn buộc phải tháo gỡ

Khi bị phát hiện sân golf đã vi phạm pháp luật, UBND huyện Bắc Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt ngay sân golf Cầu Diễn. Theo đó, chủ sân golf sẽ phải đóng phạt với tổng số tiền là 45 triệu đồng. Không chỉ vậy việc tháo dỡ và trả lại nguyên trạng như ban đầu cho khu đất. Song, bất chấp điều này, sân golf Cầu Diễn vẫn lảng tránh và đi vào hoạt động.

Cho tới mãi đến cuối tháng 2/2020, dưới phản ánh của nhiều cơ quan nhà báo thì UBND quận Bắc Từ Liêm đã công bố Quyết định số 769/QĐ-CCXP. Theo đó, sân golf sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ. Quyết định này còn đã nêu lên những hậu quả nghiêm trọng cho việc tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp để phục vụ mục đích xây dựng sân golf. Chủ đầu từ là Công ty Tư vấn Đầu tư Phát triển Công nghiệp Châu Á phải nghiêm chỉnh nghe theo mệnh lệnh và khôi phục lại trạng thái ban đầu cho khu đất.

Hình ảnh sân tập golf Cầu Diễn 
Hình ảnh sân tập golf Cầu Diễn

Điều này phải được thực hiện ngay trong vòng 15 ngày kể từ khi đưa ra quyết định. Nếu không chấp hành buộc phải cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Mặc dù thế, Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phát triển Công nghiệp Châu á trong quá trình thực hiện vẫn có những sự chậm trễ. Do đó mà buộc Chủ tịch UBND phường Phú Diễn đưa ra kế hoạch tổ chức tháo gỡ theo hình thức cưỡng chế trong thời gian sắp tới. 

Hiện tại, sân golf đã được tháo gỡ một số công trình. Cùng với đó chủ đầu tư cũng tiến hành nộp phạt theo số tiền đúng với quy định của pháp luật. 

Để có thể xây dựng một sân golf mang tới nhiều lợi ích. Không chỉ với chủ đầu tư mà còn tạo nên những đam mê về golf có không gian vui chơi thú vị. Mặc dù thế, việc xây dựng vẫn cần đảm bảo chấp hành đúng với quy định của nhà nước. Trước khi tiến hành bất cứ dự án nào, chủ đầu tư cũng nên tìm hiểu kỹ hơn để tránh các rủi ro đáng tiếc về sau. 

Như vậy sân tập golf Cầu Diễn là dự án sai pháp luật. Sân đã gần như bị tháo gỡ và không còn hoạt động. Golfer nên nắm rõ các thông tin này tránh mất thời gian di chuyển tới địa điểm này. Dù thế, vẫn còn khá nhiều sân tập golf ở khu vực lân cận mà bạn có thể lựa chọn như sân golf Phương Đông, sân golf Mỹ Đình Pearl,… 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Showroom 0865.459.668
Tác giả: Trần Tiểu Anh
Ngày đăng 10:48 - 19/12/2023 - Cập nhật lúc:  03:54 - 19/12/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Minh Ngọc
038755xxxx
Cần tư vấn lắp đặt phòng golf 3D