Gậy Golf

Gậy Rescue là Gì? Cách Lựa Chọn Gậy Rescue Phù Hợp Với Golfer

Gậy rescue là một trong những cây gậy quan trọng trong bộ fullset, giúp golfer cứu bóng khỏi những tình huống “khó nhằn” trên sân. Loại gậy này có kích thước đầu gậy nhỏ hơn gậy gỗ, lớn hơn gậy sắt, giúp golfer dễ dàng thực hiện cú đánh từ nhiều vị trí trên sân. Để tìm hiểu rõ hơn về gậy rescue, golfer hãy theo dõi bài viết sau của TechGolf.

Tìm hiểu gậy rescue là gì?

Gậy rescue được thiết kế với phần đầu nhỏ hơn gậy gỗ, lớn hơn gậy sắt, giúp golfer dễ dàng đánh bóng từ nhiều vị trí. Cụ thể, dưới đây là khái niệm và cách phân biệt gậy rescue và fairway, golfer có thể tham khảo:

Khái niệm gậy rescue

Gậy rescue còn có tên gọi khác là gậy hybrid, gậy utility, gậy lai. Đây là gậy golf có sự kết hợp giữa gậy sắt dài và gậy fairway. Trước đây, golfer thường sử dụng gậy sắt hoặc fairway để thực hiện cú đánh bóng trong khu vực green. Để giúp tối ưu thời gian và hiệu suất cho golfer, gậy hybrid đã được cho ra mắt tích hợp đầy đủ các tính năng cơ bản từ hai loại gậy golf kia.

Gậy rescue là gậy golf quan trọng trong bộ fullset
Gậy hybrid là gậy golf quan trọng trong bộ fullset

Công dụng của gậy rescue là giúp golfer dễ dàng đánh bóng để tiếp cận vùng green hơn. Đồng thời, để golfer cứu bóng khỏi các khu vực khó như bunker, rough,… Chính bởi sự cải tiến trong thiết kế đầu gậy hybrid đã giúp golfer thực hiện cú đánh ít xoáy, dễ dàng tiếp cận với vùng green hơn. Đây cũng là đặc điểm khiến gậy hybrid trở nên quan trọng trong bộ fullset.

Phân biệt gậy hybrid và gậy fairway wood

Gậy rescue là gậy “lai” giữa gậy sắt và fairway wood nên các kiểu gậy golf này có vẻ ngoài gần giống nhau. Điều này khiến golfer khó phân biệt, đặc biệt với những ai mới gia nhập môn thể thao này. Nếu để ý kỹ, gậy hybrid và gậy fairway wood sẽ có điểm khác biệt sau:

 • Thông số kỹ thuật của gậy golf

Gậy golf rescue có độ loft từ 15, 17, 19, 21, 24 độ, tương ứng với khoảng cách đánh bóng tiêu chuẩn là 210, 200, 190, 180, 170 yard. Trong khi đó, gậy fairway có độ loft 18, 15, 13 độ, tương ứng với khoảng cách đánh bóng tiêu chuẩn là 200, 220, 230 yard.

Gậy golf rescue có khoảng cách đánh bóng ngắn hơn so với gậy fairway
Gậy golf rescue có khoảng cách đánh bóng ngắn hơn so với gậy fairway
 • Cán gậy golf

Cán gậy golf rescue được làm từ chất liệu graphite giúp giảm trọng lượng cho gậy golf. Đồng thời, gia tăng khoảng cách đánh bóng đáng kể. Shaft gậy rescue ngắn hơn 2 – 3 inch so với gậy fairway. Trục gậy ngắn giúp golfer dễ dàng điều chỉnh và thực hiện cú đánh bóng hơn.

 • Vị trí đánh bóng

Gậy golf rescue được thiết kế để thực hiện cú đánh bóng trên vùng fairway, cứu bóng ngoài rough và bunker. Trong khi đó, gậy fairway được sử dụng để đánh bóng trong khu vực fairway.

Gậy golf rescue được sử dụng để đánh bóng vùng rough và bunker
Gậy golf rescue được sử dụng để đánh bóng vùng rough và bunker
 • Khoảng cách đánh bóng

Gậy hybrid được sử dụng để đánh bóng có khoảng cách ngắn từ 170 đến 210 yard. Trong khi đó, gậy fairway cho cú đánh khoảng cách từ 200 đến 250 yard. Căn cứ vào thông số này, golfer có thể cân nhắc để lựa chọn loại gậy phù hợp với tình huống cụ thể trên sân.

Cách chọn gậy rescue phù hợp với golfer

Trên thị trường có nhiều mẫu gậy rescue khác nhau về thiết kế, góc đánh và hiệu suất đánh bóng. Thông thường, ít khi golfer mua tất cả các gậy golf này mà chỉ lựa chọn gậy hybrid phù hợp với nhu cầu để có hiệu suất đánh bóng tốt nhất.

Để lựa chọn gậy rescue phù hợp, golfer có thể tham khảo cách chọn gậy sau:

 • Gậy rescue 2: Đánh bóng khoảng cách 185 yards.
 • Gậy rescue 3: Đánh bóng khoảng cách 175 yards.
 • Gậy rescue 4: Đánh bóng khoảng cách 165 yards.
 • Gậy rescue 5: Đánh bóng khoảng cách 155 yards.
Golfer cần chú ý để lựa chọn gậy golf hybrid phù hợp 
Golfer cần chú ý để lựa chọn gậy golf hybrid phù hợp

Tuy nhiên, để lựa chọn gậy hybrid phù hợp, các chuyên gia khuyên golfer nên trực tiếp cầm gậy và đánh thử. Nhờ vậy, golfer có thể xác định kỹ thuật đánh bóng phù hợp với loại gậy golf nào. Đặc biệt, khi mua gậy, golfer nên chọn cửa hàng có phòng golf 3D để đánh thử gậy mà không phải chờ ra sân.

Cách đánh gậy rescue chuẩn xác từ chuyên gia

Đế thực hiện cú đánh bóng với gậy rescue hoàn hảo nhất, golfer cần lưu ý những điều sau:

 • Vị trí đặt bóng

Trường hợp bóng nằm ở vị trí cao hơn so với nền đất, golfer cần điều chỉnh bóng về phía trước tư thế đứng, đảm bảo trọng lượng dồn về phía chân phải nhiều hơn so với chân trái. Trường hợp bóng lõm trong mặt cỏ, golfer đưa bóng về tư thế đứng, tay cầm gậy về phía tước bóng và trọng lượng của hai chân cân bằng.

 • Cách cầm gậy và thực hiện cú đánh bóng với gậy rescue

Golfer có thể lựa chọn một trong ba cách cầm gậy phổ biến là Vardon Overlapping, Interlocking, Ten Finger. Sau khi người chơi có tư thế setup phù hợp thì kéo gậy về phía sau tầm thấp và xoay vai nhịp nhàng. Khi đánh bóng bằng gậy hybrid, golfer có thể quét ngang và tăng dần tốc độ khi đầu gậy qua bóng. Sau đó, golfer thực hiện cú đánh bóng từ trên xuống dưới.

Sử dụng gậy hybrid để cứu bóng khỏi các vị trí "khó nhằn" trên sân
Sử dụng gậy hybrid để cứu bóng khỏi các vị trí “khó nhằn” trên sân

Để đảm bảo bóng golf đi chuẩn xác, golfer cần sử dụng lực vừa phải (khoảng 80% tổng lực). Thiết kế này của gậy rescue có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau, kể cả khi bóng golf ở khu vực khó đánh.

Để thực hiện cú đánh bóng bằng gậy rescue, golfer cần cắm tee golf thấp hơn so với gậy driver. Đồng thời, golfer đặt bóng gần chân hơn để thực hiện cú swing mượt mà hơn khi quét qua bóng golf.

Cách đánh gậy hybrid chuẩn xác
Cách đánh gậy hybrid chuẩn xác

Top 3 mẫu gậy rescue được ưa chuộng nhất hiện nay

Các thương hiệu chú trọng đầu tư về thiết kế, công nghệ và hiệu suất cho gậy rescue. Từ đó, mang đến cho golfer mẫu gậy có chất lượng tốt, hữu ích, giúp xử lý mọi tình huống trên sân. Dưới đây là gợi ý các mẫu gậy rescue được ưa chuộng hiện nay, golfer có thể tham khảo:

Gậy rescue Callaway Paradym Ai Smoke hiện đại

Gậy golf Callaway Paradym Ai Smoke được cho ra mắt thị trường vào năm 2024. Mẫu gậy này sở hữu ưu điểm nổi bật về thiết kế, tính năng, mang đến cho golfer hiệu suất đánh bóng tốt nhất. Cụ thể, các ưu điểm nổi bật của gậy rescue Callaway Paradym Ai Smoke phải kể đến:

 • Gậy rescue Callaway Paradym Ai Smoke ra mắt đánh dấu bước tiến vượt bậc trong quá trình phát triển với công nghệ AI hiện đại. Mặt gậy golf được thiết kế tối ưu giúp golfer dễ dàng đánh trúng điểm ngọt hơn.
Gậy rescue Callaway Paradym Ai Smoke có thiết kế hiện đại, cho cảm giác bóng tốt
Gậy rescue Callaway Paradym Ai Smoke có thiết kế hiện đại, cho cảm giác bóng tốt
 • Sản phẩm được trang bị hosel có thể tùy chỉnh độ loft, lie và face angle giúp tối ưu hiệu suất đánh bóng cho người chơi.
 • Bổ sung chất liệu vonfram có chỉ số cao, giảm trọng tâm CG về phía trước. Thiết kế này giúp giảm độ xoáy và gia tăng tốc độ đánh bóng ấn tượng.

Gậy rescue TaylorMade Qi10 tinh tế

Gậy rescue TaylorMade Qi10 được hãng cho ra mắt với mục đích giúp golfer thực hiện cú đánh bóng tại khu vực khó trên sân. Sản phẩm có thiết kế tinh tế, hiện đại với tone màu xanh kết hợp với xám. Đặc biệt, trên mặt gậy có các đường nét được chạm khắc tỉ mỉ, thu hút mọi ánh nhìn khi golfer thực hiện cú đánh bóng trên sân.

Gậy rescue TaylorMade Qi10 sở hữu ưu điểm về cả thiết kế và công nghệ
Gậy rescue TaylorMade Qi10 sở hữu ưu điểm về cả thiết kế và công nghệ

Ngoài ra, mẫu gậy này còn được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, giúp golfer thực hiện đường bóng thẳng, ổn định, hướng đến mục tiêu. Trong đó, phải kể đến:

 • Thru-Slot Speed Pocket: Công nghệ này được tích hợp vào mặt gậy giúp duy trì tốc độ đánh bóng ổn định, kể cả khi gậy golf tiếp xúc với phần dưới của bóng golf. Kết hợp với rãnh Speed Pocket ở mặt gậy giúp giảm lực cản của không khí, mang đến cho golfer đường bóng ổn định, tối ưu nhất.
 • Twist Face: Góc mặt gậy được điều chỉnh giúp golfer khắc phục các lỗi chơi thường gặp. Ngoài ra, công nghệ này còn giúp hạn chế cú đánh lệch tâm và cú đánh hỏng. Từ đó, giúp golfer thực hiện cú đánh xa, chuẩn xác hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp golfer kiểm soát bóng tốt hơn khi ra sân.
 • Đế V-Steel: Giúp gậy golf hoạt động tốt kể cả trên hố cát gồ ghề hay mặt phẳng trên vùng fairway. Đồng thời, thiết kế này giúp gậy golf lướt qua mọi trở ngại, tương tác và phát bóng tốt hơn.
Gậy rescue TaylorMade Qi10 giúp golfer tối ưu hiệu suất đánh bóng
Gậy rescue TaylorMade Qi10 giúp golfer tối ưu hiệu suất đánh bóng

Gậy rescue Majesty Prestigio 13 tinh tế, sang trọng

Gậy rescue Majesty Prestigio 13 được đánh giá là cây gậy cứu bóng lý tưởng được ra mắt vào năm 2024. Mẫu gậy golf này được ứng dụng nhiều công nghệ hàng đầu giúp golfer cải thiện hiệu suất đánh bóng đáng kể.

Gậy hybrid Majesty Prestigio 13 được hãng cho ra mắt với 2 phiên bản màu đen và màu vàng golf quyền lực. Từng chi tiết trên gậy golf đều được chạm khắc tỉ mỉ, thể hiện đẳng cấp và phong cách của golfer sở hữu. Bên cạnh đó, mẫu gậy hybrid này còn được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như:

 • Mặt gậy hình xoắn ốc: Mặt gậy được thiết kế dạng hình xoắn ốc tạo lực đẩy tốt hơn, giúp mở rộng điểm ngọt để golfer thực hiện cú đánh bóng chuẩn xác hơn.
Gậy golf Majesty Prestigio 13 có thiết kế tinh tế, tỉ mỉ
Gậy golf Majesty Prestigio 13 có thiết kế tinh tế, tỉ mỉ
 • Đế vonfram: Giúp golfer thực hiện quỹ đạo bóng cao hơn, thiết kế này giúp hạ thấp trọng tâm. Từ đó, người chơi đạt được cú đánh ổn định, hướng đến mục tiêu mong muốn.
 • Đế Tungsten thêm 7%: Cho quỹ đạo bóng thẳng hơn, điều chỉnh hướng bóng chuẩn xác.

Trên đây là thông tin chi tiết về gậy rescue, cách lựa chọn, cách đánh và gợi ý các mẫu gậy được yêu thích nhất hiện nay. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích, giúp golfer cải thiện trình độ đánh bóng và đạt được điểm số ấn tượng khi ra sân.

Showroom 0865.459.668
Tác giả: Lan Ngọc
Ngày đăng 02:00 - 30/03/2024 - Cập nhật lúc:  02:00 - 30/03/2024

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Minh Ngọc
038755xxxx
Cần tư vấn lắp đặt phòng golf 3D