Kiến thức

Cách Đọc Thông Số Kỹ Thuật Của Gậy Golf Chia Sẻ Từ Golfer Pro

Đọc thông số kỹ thuật của gậy golf là một trong những kỹ năng cơ bản mà người chơi nào cũng cần nắm. Bởi golf là một bộ môn yêu cầu rất cao về kỹ thuật đánh và khả năng tính toán lực vung. Do đó, để lựa chọn được mẫu gậy phù hợp, đọc thông số là điều mà golfer không nên bỏ qua. Vậy thông số kỹ thuật gậy golf gồm những gì?

Cấu tạo của gậy chơi golf

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của gậy golf. Một cây gậy sẽ có cấu tạo gồm 3 phần chính là: Tay cầm, cán gậy và đầu gậy. Từng bộ phận sẽ được thiết kế để đảm bảo mang đến cho golf thủ những cú đánh chuẩn nhất. Cụ thể: 

Tay cầm gậy

Phần tay cầm gậy thường được thiết kế có dạng hình tròn bởi tiếp xúc trực tiếp với tay golf thủ. Trên thị trường hiện nay, tay cầm có nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau. Điều này giúp golfer lựa chọn được mẫu tay cầm phù hợp nhất. 

Thường, tay cầm gậy golf được làm từ cao su hoặc da kết hợp với thiết kế màu và mặt lỗ, rãnh hoặc cạnh nổi. Thiết kế này giúp tăng ma sát khi hoạt động, đồng thời hạn chế tình trạng đổ mồ hôi khi sử dụng cho golf thủ. 

Gậy golf được chia thành các phần khác nhau mà golfer cần nắm
Gậy golf được chia thành các phần khác nhau mà golfer cần nắm

Đường kính được tính từ điểm cạnh của nắp tay cầm 2inch xuống dưới. Thường phần đường kính của tay cầm được cố định sẵn trên cán gậy. Với golfer nam sẽ sử dụng kích thước tiêu chuẩn. Còn golfer nữ thì nên sử dụng mẫu tay cầm chuyên dụng dành riêng cho nữ giới. 

Cán gậy golf

Cán gậy golf là bộ phận dùng để nối đầu gậy với phần tay cầm. Hiện nay, các hãng sản xuất gậy golf đều ưu tiên sử dụng những loại cán gậy được làm từ thép, sợi carbon, nhựa composite hoặc than chì. Điều này đảm bảo trọng lượng gậy và độ bền bỉ khi đánh. 

Golfer cần lưu ý lựa chọn cán gậy golf phù hợp để thực hiện những cú đánh cho hiệu quả tốt nhất. Hơn nữa, golf thủ cũng cần chú ý đến thể lực của mình để tìm được mẫu gậy bền bỉ, cho hiệu suất đánh cao. 

Shaft gậy được làm từ nhiều chất liệu khác nhau
Shaft gậy được làm từ nhiều chất liệu khác nhau

Đầu gậy golf

Đầu gậy golf là bộ phận có thiết kế khá phức tạp. Nhiều nhà sản xuất cần phải mất nhiều năm nghiên cứu mới có thể cho ra mắt mẫu gậy đáp ứng nhu cầu của golf thủ. Đặc biệt là phần gậy golf. Đây là nơi giúp tạo ra lực swing và chuyển trực tiếp vào bóng, đưa bóng bay thẳng đến mục tiêu. 

Bên ngoài đầu gậy được thiết kế khá đa dạng. Tuy nhiên, thông thường, đầu gậy golf sẽ được chia thành 3 bộ phận chính là: 

 • Hosle – Ống cổ gậy: Là phần nối đầu gậy với cán gậy.
 • Mặt gậy: Là nơi tiếp xúc trực tiếp với bóng golf.
 • Mặt đế: Là phần nằm sát với mặt đất nhất.
Golfer cần nắm cấu tạo của đầu gậy golf để chọn lựa mẫu gậy phù hợp nhất
Golfer cần nắm cấu tạo của đầu gậy golf để chọn lựa mẫu gậy phù hợp nhất

Thông số kỹ thuật của gậy golf cơ bản mà golfer cần nắm

Để lựa chọn được mẫu gậy phù hợp nhất, golf thủ cần nắm được những thông số kỹ thuật chuẩn nhất. Dưới đây là những thông số kỹ thuật của gậy golf cơ bản nhất mà bạn không nên bỏ qua. Bao gồm: 

Về chiều dài gậy

Chiều dài gậy được tính từ đỉnh tay cầm, dọc theo trục cán gậy hoặc đường thẳng dóng từ tay cầm đến đế gậy. Gậy golf ngắn nhất là 18 inch (khoảng 0,457m) và loại gậy dài nhất có chiều dài lên đến 48 inch (1,219m). Khi sản xuất gậy golf, hãng không được quá mức thiết kế này. 

Bên cạnh đó, tùy vào từng loại gậy sẽ có chiều dài tương ứng. Cụ thể, gậy sắt 5 với cán gậy được làm từ than chì sẽ có chiều dài chuẩn là 38 inch. Gia số giữa gậy từ 3 tới 9 dao động trong khoảng 0,5 inch. Tức gậy sắt 3 có chiều dài là 39 inch thì gậy sắt 9 có chiều dài không vượt quá 36 inch. Thường, thông số này sẽ nhỏ hơn gia số gậy sắt là 0,25 inch. 

Chiều dài gậy quyết định rất lớn đến cú đánh
Chiều dài gậy quyết định rất lớn đến cú đánh

Với gậy driver và gậy fairway sẽ được tính chiều dài theo cách khác. Thường gậy driver sẽ dài hơn để đánh bóng tốt hơn, đưa bóng đi xa và thẳng. Tuy nhiên, thiết kế như vậy yêu cầu người chơi cần kiểm soát được bóng tốt nhất. Nhiều trường hợp còn sử dụng gậy driver dài đến 44 inch, thậm chí là 46 inch. Tùy vào chiều cao mà golfer nên lựa chọn chiều dài phù hợp. 

Flex của cán gậy golf

Độ cứng hay flex của gậy golf cũng là một trong những thông số quan trọng. Đây là thông số dùng để chỉ khả năng chịu lực của cán gậy khi thực hiện swing. Hiện tại, không có bất kỳ một tiêu chuẩn cụ chính xác nào cho độ cứng của cán gậy golf. Tuy nhiên, dưới đây là 5 xếp hạng được sử dụng nhiều nhất trên cán gậy golf mà người chơi nên lưu ý. Cụ thể: 

 • X: Cán siêu Cứng (cứng nhất), hay còn được ký hiệu là T trong các giải tour. Thường các golfer chuyên nghiệp hoặc golfer có thể lực tốt, golfer người Châu Âu sẽ sử dụng loại cán gậy này
 • S hoặc F (Firm): Là Flex cứng, phù hợp với người chơi chuyên nghiệp có thể lực tốt. 
 • R: Độ cứng ở mức thường, phù hợp với đa phần đối tượng golfer.
 • A hoặc M (Mature/Medium): Tầm trung, phù hợp với golfer mới. 
 • L: Loại cán dành cho golfer nữ (dễ cong nhất).
Tùy từng thể lực, trình độ mà người chơi cần lựa chọn độ flex phù hợp
Tùy từng thể lực, trình độ mà người chơi cần lựa chọn độ flex phù hợp

Về góc Lie angle

Lie Angle là góc giữa trục chính và cán gậy, mặt đế khi đặt lên nền phẳng. Khi đưa gậy vào vị trí ngắm đánh bóng chính xác, rãnh mặt gậy sẽ song song với mặt đất. Từng mẫu gậy cũng có góc Lie Angle khác nhau. Cụ thể: 

 • Góc Lie Angle của gậy driver và fairway dao động từ 55 đến 60 độ. 
 • Góc Lie Angle của gậy hybrid/rescue dao động từ 58 đến 62 độ
 • Góc Lie Angle của gậy sắt dao động từ 61 đến 64 độ
 • Góc Lie Angle của gậy wedge là 63 hoặc 64 độ.

Góc loft gậy

Độ loft hay góc golf, loft gậy là góc giữa mặt gậy golf và mặt phải được tạo ra với cán gậy. Góc loft được tính bằng số độ khác nhau tùy vào từng loại gậy. Golfer cần chú ý lựa chọn gậy có độ loft phù hợp để đảm bảo những cú đánh đạt hiệu quả tốt nhất. Những mẫu gậy golf có độ loft càng cao thì bóng bay càng bổng, quãng đường bay ngắn và ngược lại. 

 • Gậy driver sẽ có góc loft từ 9 đến 13 độ. 
 • Gậy fairway wood thường có độ loft từ 15 đến 24 độ.
 • Gậy hybrid có góc loft từ 14 đến 30 độ.
 • Gậy sắt (iron) có độ loft từ 20 đến 42 độ.
 • Gậy wedge có độ loft từ 45 đến 60 độ.
Góc loft của gậy golf là thông số quan trọng
Góc loft của gậy golf là thông số quan trọng

Với gậy sắt, hầu hết các golf thủ sẽ lựa chọn những mẫu gậy có độ loft cách nhau 3 độ. Còn với gậy wedge là cách nhau 4 độ. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào kỹ thuật sử dụng và mục tiêu hướng tới mà golf thủ cần lựa chọn mẫu gậy có độ loft phù hợp. 

Xem thêm: Độ Loft Của Gậy Golf Là Gì? Độ Loft Bao Nhiêu Là Chuẩn Nhất?

Góc bounce

Bounce là góc được đo ở giữa cạnh dẫn và cạnh trụ của gậy gôn với mặt phẳng nơi mà ống cổ gậy vuông góc với mặt đất. Góc bounce cũng được tính bằng số độ. Thông số này có thể dao động từ 0 đến 16 độ hoặc có thể cao hơn thế nữa Góc bounce được chia thành các mức: thấp, trung bình và cao. Cụ thể: 

 • Mức thấp: Gậy golf có góc bouncer dưới 6 độ. Thường được dùng để thực hiện những cú đánh khó như: Cứu bóng, đánh trên địa hình không có cỏ,…. để golfer có thể thực hiện được cú quét bóng (AoA thấp). 
 • Mức trung bình: Những mẫu gậy golf có góc bounce từ 7 đến 10 độ.
 • Mức cao: Những mẫu gậy golf có góc bounce trên 10 độ.
Góc bounce cũng ảnh hưởng đến độ xa của cú đánh
Góc bounce cũng ảnh hưởng đến độ xa của cú đánh

Bên cạnh đó, cũng có thể có một số mẫu gậy có góc bounce âm. Đặc biệt, những mẫu wedge có góc bounce cao thường được sử dụng để thực hiện những cú đánh bóng ở nơi cỏ cao, bẫy cát tơi hay cú swing dốc,… 

Khi lựa chọn gậy golf, người chơi cần chú ý đến mục tiêu và mục đích của cú đánh để lựa chọn gậy có góc bounce phù hợp. Thông thường, khi ra sân, golf thủ thường mang đầy đủ gậy golf với góc bounce đa dạng để thực hiện những cú đánh phù hợp với hiệu quả tốt nhất. 

Có thể thấy đọc thông số kỹ thuật của gậy golf là một trong những kỹ năng cần thiết mà golfer nào cũng cần nắm vững. Điều này không chỉ giúp người chơi có thể lựa chọn được mẫu gậy phù hợp mà còn góp phần kiến tạo những cú đánh chuẩn nhất, hiệu quả nhất. Đừng quên lưu lại những thông tin hấp dẫn này để nhanh chóng nâng trình chơi golf và sở hữu những đường bóng đẹp nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

Showroom 0865.459.668
Tác giả: Trần Tiểu Anh
Ngày đăng 09:09 - 19/12/2023 - Cập nhật lúc:  09:10 - 19/12/2023
Array

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Minh Ngọc
038755xxxx
Cần tư vấn lắp đặt phòng golf 3D