Kỹ thuật

Học Kỹ Thuật Đánh Golf Cơ Bản Dưới Sự Hướng Dẫn Của Chuyên Gia

Để làm quen và thành thạo kỹ thuật đánh golf là một quá trình dài cần sự cố gắng và nỗ lực của người chơi . Để hỗ trợ các golfer trong quá trình tập luyện golf, Techgolf xin gửi đến các bạn những kiến thức về kỹ thuật đánh golf cơ bản dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia về golf.

Kỹ thuật cầm gậy golf cơ bản

Trước khi thực hiện bất cứ cú đánh nào, điều đầu tiên mà các bạn cần phải làm chính là học cách cầm gậy cơ bản, đúng kỹ thuật. Thoạt nhìn cách cầm gậy khá đơn giản, tuy nhiên cầm như thế nào cho đúng thì đòi hỏi ở người chơi yêu cầu rất cao. 

Cách cầm gậy golf chính xác
Cách cầm gậy golf chính xác

Đầu tiên, chúng ta đặt gậy chéo với các ngón tay của bàn tay trái. Sau đó gập các ngón tay lại để cầm gậy một cách tự nhiên nhất. Vị trí các ngón tay cần lưu ý sao cho ngón tay trỏ và ngón tay cái tạo thành hình chữ V thẳng với vai trái, logo trên cán gậy và mặt gậy. Tay phải đặt ở vị trí đối diện với tay trái, vị trí các ngón tay đặt tương tự như vậy.

Những lần đầu cầm gậy nếu chưa quen, sau khi cầm các bạn kiểu tra lại xem tay mình cầm gậy đã cảm thấy tự nhiên chưa, có vướng mắc chỗ nào không, chữ V đã thẳng với vai chưa,…Cầm gậy đúng sẽ giúp các bạn thực hiện cú đánh chuẩn xác hơn, dễ dàng hơn. Nên tập cách cầm gậy đúng ngay từ đầu bởi nếu các bạn quen cầm sai, sẽ mất một thời gian để sửa lại thói quen đó.

Hướng dẫn kỹ thuật swing golf

Swing là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong golf. Để có những cú đánh khoảng cách xa, có độ chính xác cao thì các golfer cần phải dành nhiều thời gian để tập luyện kỹ thuật này.

Kỹ thuật swing golf cơ bản
Kỹ thuật swing golf cơ bản

Sau đây là hướng dẫn cách thực hiện cú swing với gậy driver dành cho các golfer mới tập chơi.

  • Set up tư thế đứng: Người chơi đặt bóng nằm trên tee golf, căn chỉnh chiều cao của tee sao cho bóng nằm ở vị trí ½ đầu gậy driver. Bóng đặt ở vị trí trước ngón chân cái bên trái. Chân đứng đủ rộng, hơi nghiêng thân trên về phía sau để tạo với chân trái một đường thẳng.
  • Backswing: Để cú đánh xa và thẳng hơn, người chơi nên dồn trọng lượng cơ thể về chân sau khi backswing. Phần hông và vai sẽ dịch chuyển theo đường đi của gậy. Trong quá trình này các bạn sẽ thấy trọng lượng chuyển dần sang chân sau.
  • Downswing: Sau khi năng lượng được tích lũy trong toàn bộ quá trình backswing, người chơi chuyển trọng lượng cơ thể từ chân sau qua gót chân trước. Các golfer cũng có thể dịch chuyển hông nhưng phải cố định vị trí đầu. Lưu ý trong quá trình chuyển trọng tâm sang chân trước, khuỷu tay phải chạm hông sẽ giúp người chơi dồn được hết năng lượng dự trữ sang. Không nên vung gậy quá sớm, dễ tiêu hao năng lượng. Đây là điều quan trọng để giúp người chơi có được cú swing mạnh mẽ.
  • Impact: Duy trì tư thế đánh bóng chuẩn như trên và giải phóng hoàn toàn năng lượng đã tích lũy khi chạm bóng cho đến khi kết thúc là golfer đã hoàn thành một cú swing chuẩn xác. 

Kỹ thuật Putting golf

Kỹ thuật gạt bóng (putting) là kỹ thuật mà tất cả các golfer cần phải thực hiện để đưa bóng vào lỗ golf trên green, kết thúc một hố golf. Trừ một số ít trường hợp, người chơi đánh bóng tiếp cận green, sau đó bóng lăn vào lỗ thì golfer không cần đánh thêm cú putt. Khi thực hiện kỹ thuật gạt bóng, bóng sẽ nằm trên green, xung quanh hố golf, người chơi chỉ cần dùng gậy gạt để đưa bóng vào lỗ. Nghe thì có vẻ khá đơn giản, nhưng để thực hiện cú putt chính xác, golfer cần phải luyện tập kỹ thuật putting nhiều không kém kỹ thuật swing.  

Kỹ thuật Putting đòi hỏi người chơi cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ
Kỹ thuật Putting đòi hỏi người chơi cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ

Lời khuyên cho các bạn khi thực hiện kỹ thuật putting là quan sát thật kỹ địa hình. Hãy luôn quan sát địa hình phía sau bóng, quay nghiêng mặt về miệng hố và nhìn về phía bóng để xác định quỹ đạo bóng sẽ đi như thế nào. 

Khi gạt bóng thì các bạn vừa kết hợp quan sát những khu vực xung quanh đường bóng đi xem có chướng ngại vật nào không và tiến hành gạt bóng từ dưới lên trên. Cố gắng giữ đầu gậy đi gần sát mặt đất khi nó đi ngang qua mép ngoài của bàn chân trái. Cứ như vậy các bạn sẽ học được cách quan sát kỹ càng khi thực hiện putting.

Học đánh golf – kỹ thuật chipping

Ngoài các kỹ thuật long-game thì trong golf, kỹ thuật short-game cũng có vai trò vô cùng quan trọng. Những cú đánh short-game tốt sẽ mang đến những cú twist bất ngờ về mặt điểm số cho người chơi. Trong short-game có hai kỹ thuật quan trọng là chipping và pitching. 

Đánh chipping là người chơi đánh những cú đánh bóng xoay quanh khu vực green, cách điểm đích một vải yard. Khi đó nếu đánh chipping thì bóng sẽ bay vừa qua mép green và lăn dần đến lỗ. 

Một thống kê đã chỉ ra rằng, trong một trận đấu trên sân golf 18 hố thì mỗi golfer sẽ thực hiện ít nhất là 10 lần chipping. Nếu khi chip bóng mà bóng đã đến khá gần lỗ thì ng chơi chỉ cần putt 1 lần là đã đưa bóng vào lỗ. 

Chipping là kỹ thuật short-game khá quan trọng
Chipping là kỹ thuật short-game khá quan trọng

Khi chip bóng, người chơi để bóng gần với vị trí chân phải, dồn trọng lượng cơ thể sang chân trái. Đưa gậy tay đi trước gậy và cố định cổ tay. Hướng mặt gậy lên trên và ngắm đến mục tiêu, sau đó thì vung gậy đánh trúng bóng, đưa bóng đi đúng quỹ đạo.

Học đánh golf – kỹ thuật pitching

Cùng với chipping thì pitching cũng là một kỹ thuật short-game quan trọng. Đánh pitching là người chơi đánh bóng bay lên không trung khoảng cách ⅔ đoạn đường, sau đó bóng rơi xuống, lăn trên địa hình. Với kỹ thuật này, thời gian bóng ở trên không trung lâu hơn, quỹ đạo bóng cao hơn và bóng cũng ít lăn hơn. Người chơi thường sẽ đánh pitching ở những khu vực xa green nên cần cú swing mạnh hơn và dài hơn. 

Kỹ thuật Pitching mang đến những cú đánh hiệu quả bất ngờ
Kỹ thuật Pitching mang đến những cú đánh hiệu quả bất ngờ

Để đánh pitching chuẩn xác nhất, golfer cần setup tư thế chuẩn xác. Bóng sẽ nằm ở vị trí giữa hai chân, mặt gậy hơi mở. Người chơi cầm gậy đúng kỹ thuật. Đặt shaft gậy ở vị trí mép trong của đùi trái. Khi vào bóng, golfer phân chia trọng lượng cơ thể vào hai bên chân theo tỷ lệ 60/40. Đặt 2 mũi bàn chân và đầu gối cùng với hông và vai song song với đường mục tiêu. Mắt nhìn về hướng mục tiêu. Khi bắt đầu đánh bóng, đầu gậy đi thẳng từ ngoài vào bên trong để góc bóng bay có độ dốc cao, đưa bóng đi bổng hơn. 

Một điểm cần lưu ý khi đánh pitching là tay trái và cán gậy nên tạo thành một góc hình chữ L. Không để mặt gậy đóng tại vị trí top of swing.

Các kỹ thuật đánh golf tùy vào địa hình sân

Khi lên sân, không thể tránh khỏi trường hợp sân có những dạng địa hình đặc biệt để tăng độ thử thách người chơi. Để dễ dàng “hóa giải” các thử thách này, các golfer cần phải tính toán thật kỹ cách đánh sao cho hợp lý nhất, thu được kết quả tốt nhất. Sau đây là hướng dẫn kỹ thuật đánh golf tùy vào thiết kế của địa hình sân golf.

Khi đánh golf ở địa hình dốc lên

Đây là trường hợp khá khó khăn với người chơi, nhất là những ai mới tập chơi. Khi đánh ở địa hình dốc lên, vị trí chân trái của người chơi sẽ cao hơn chân phải. Người chơi cần một tư thế đứng cân bằng tốt nhất để không bị ngả nghiêng khi đánh bóng. Có vậy thì cú đánh mới chuẩn xác. Nếu giữ tư thế như đánh trên địa hình bằng phẳng thì bóng bay sẽ không cao, người chơi bị mất thăng bằng và không thể kiểm soát được cú đánh.

Kỹ thuật đánh golf địa hình dốc lên
Kỹ thuật đánh golf địa hình dốc lên

Khi đánh golf ở địa hình dốc xuống

Khi người chơi đánh bóng ở địa hình dốc xuống, vị trí chân trái sẽ thấp hơn chân phải. Golfer cần điều chỉnh tư thế sao cho thăng bằng tốt nhất, sau đó thực hiện tư thế vung gậy đánh bóng thật chuẩn, khả năng thành công của cú đánh có thể trên 80%.

Đánh bóng ở địa hình dốc xuống, người chơi phải cầm gậy thấp xuống, ngắn hơn để đánh bóng. Sở dĩ như vậy là do góc nghiêng của địa hình sẽ khiến phần đầu gậy hơi chúc xuống và làm giảm độ nghiêng của gậy khiến cho bóng bay thấp. Tư thế chuẩn bị đúng là người chơi hơi nghiêng người về bên trái đồng thời đưa đầu gậy lướt dọc theo sườn dốc như khi đánh cú “punch shot”.

Kỹ thuật đánh golf địa hình dốc xuống
Kỹ thuật đánh golf địa hình dốc xuống

Kỹ thuật đánh bóng trong bẫy cát

Để cứu bóng ra khỏi bẫy cát một cách thành công, các bạn thực hiện theo 5 bước sau:

  • Bước 1: Giữ phần thân dưới cơ thể ổn định, xoay chân xuống cát để cơ thể đứng vững, thăng bằng tốt.
  • Bước 2: Bóng sẽ ở vị trí gần mũi chân trái hơn, dồn trọng lượng cơ thể sang chân trái. 
  • Bước 3: Mở mặt gậy, đặt gậy hơi hướng về bên trái mục tiêu. Hai mũi bàn chân mở về phía bên trái. Sau đó từ từ kéo gậy và đánh bóng. Lưu ý hai cánh tay luôn mở rộng.
  • Bước 4: Mục tiêu khi đánh bóng của golfer là đánh vào vị trí mặt cát phía trước bóng. Điều này sẽ khiến phần cát đó bị hất tung lên, đưa bóng vào không trung chứ không đánh trực tiếp vào bóng.
  • Bước 5: Đảm bảo cơ thể luôn luôn thoải mái, không đánh bóng quá mạnh, dùng lực vừa đủ. Hông và chân ít di chuyển để không làm ảnh hưởng đến mặt tiếp xúc giữa gậy và cát.

Học kỹ thuật đánh golf, các golfer cần khá nhiều thời gian để thực hiện nhuần nhuyễn. Nhưng chỉ cần bỏ công sức và thời gian luyện tập thì Techgolf tin rằng các golfer sẽ sớm làm chủ được các kỹ thuật đánh golf.

Có thể bạn quan tâm:

Showroom 0865.459.668
Ngày đăng 08:34 - 01/06/2022 - Cập nhật lúc:  04:19 - 01/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.