Kỹ thuật

Cách Đánh Golf Cho Người Mới Bắt Đầu Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Golf là bộ môn thể thao xanh được, thu hút rất nhiều người chơi tham gia. Tuy nhiên, cách đánh golf như nào chuẩn nhất thì không hề đơn giản. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây, Techgolf đã tổng hợp tất tần tật những kỹ thuật và lưu ý quan trọng khi học golf mà người chơi có thể tham khảo. 

Chuẩn bị tập golf cho người mới bắt đầu

Đánh golf là gì? Cần chuẩn bị những gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người chơi mới quan tâm. Trước khi bắt đầu học cách đánh golf cơ bản nhất, người chơi cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như: Gậy golf, thời trang golf, giày golf,… Đặc biệt là gậy đánh golf. 

Chuẩn bị gậy golf phù hợp

Với những người chơi mới, lựa chọn gậy golf phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Golfer có thể dựa theo những tiêu chí sau để chọn gậy. Cụ thể: 

 • Độ nặng của gậy: Golf thủ mới nên chọn gậy có độ nặng phù hợp với lực tay để khi cầm và swing golf một cách dễ dàng nhất. Tránh lựa chọn những mẫu gậy quá nặng, phải dùng nhiều lực. Tốt nhất, với những golfer mới nên chọn những mẫu gậy nhẹ, có trợ lực.
đánh golf là gì? đánh golf cần chuẩn bị gì?
Trước khi học đánh gôn, người chơi cần chuẩn bị bộ gậy phù hợp
 • Độ cứng và độ dài của cán gậy: Shaft golf cần có độ cứng và độ dài vừa phải, cân đối với chiều cao của golfer. Không nên chọn loại cán gậy quá cứng hoặc quá mềm. 
 • Độ loft: Đây là một trong những thông số cực quan trọng mà golfer không nên bỏ qua. Golfer nên chọn những mẫu gậy golf có độ loft cao để tối đa hóa khoảng cách. 
 • Trọng lượng đầu gậy golf: Yếu tố này liên quan mật thiết đến tốc độ swing. Do đó, người mới chơi nên chọn đầu gậy nhẹ và dày. Điều này giúp tăng vận tốc khi đánh cùng tăng khả năng đánh trúng bóng. 

Dựa trên những tiêu chí trên, chuyên gia khuyên người mới học cách đánh golf nên sử dụng gậy sắt số 7, 8 hoặc 9. Đây là những mẫu gậy giúp golf thủ dễ dàng tập luyện và làm quen với bộ môn thể thao này. Khi đã quen với những mẫu gậy này, golfer hoàn toàn có thể đánh được các loại gậy khác. 

Tiến hành khởi động trước khi tập đánh golf

Trước khi bắt đầu tập luyện bất kỳ một bộ môn thể thao nào, người chơi cũng cần tiến hành khởi động. Golf cũng không ngoại lệ. Việc khởi động trước khi bắt đầu đánh golf là rất quan trọng. Điều này không chỉ giúp golfer giữ được phong thái khi vung gậy mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc chấn thương khi tập luyện. 

Theo các chuyên gia, các khởi động tốt nhất trong golf là vận động khoảng 5 phút bằng hình thức chạy bộ cùng nhảy nhẹ tại chỗ. Bởi trong golf, người chơi sẽ cần di chuyển rất nhiều trên sân. Do đó, vận động trước cho đôi chân là vô cùng quan trọng.

Khởi động là một trong những bước tự học đánh golf đúng kỹ thuật
Khởi động là một trong những bước tự học đánh golf đúng kỹ thuật

Bên cạnh đó, điều này còn giúp cơ thể toát mồ hôi, cơ bắp đã đủ nóng và sẵn sàng cho những bước tiếp theo. Sau đó, golfer hãy tiếp tục thực hiện những động tác vung gậy như sau: 

 • Khởi đầu, golfer nên thử với gậy Sand Wedge bằng một vài động tác swing ½, rồi lên ¾ swing và hoàn thành một vòng swing. 
 • Tiếp tục lặp lại động tác như vậy với số gậy sắt trong túi. Lưu ý: Golfer mới nên bắt đầu từ cây gậy sắt có số lớn nhất đến hết.
 • Sau đó, golfer chuyển sang gậy fairway, bởi loại gậy này đòi hỏi lực swing mạnh hơn gậy sắt và gậy wedge. Cuối cùng là gậy driver.

Khi đã hoàn thành khởi động với các loại gậy, golfer kết thúc bằng một cú phát bóng thẳng lên fairway để sẵn sàng. Điều này sẽ giúp người chơi bước đầu cảm nhận được lực cần sử dụng khi tập luyện. 

Cách đánh golf với những kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao

Sau khi chuẩn bị những bước cơ bản, golfer bắt đầu tập luyện với những kỹ thuật cần thiết. Các chuyên gia khuyên, golf thủ nên bắt đầu với những cách đánh golf đơn giản nhất. 

Tập golf cơ bản với kỹ thuật cầm gậy chuẩn

Đầu tiên, golf thủ cần nắm được cách cầm gậy đúng nhất. Kỹ thuật này quyết định rất lớn đến độ chính xác của cú swing. Nếu không cầm gậy đúng, những động tác phía sau đều không phát huy được hết tác dụng. Bởi vậy, trong hướng dẫn chơi golf cơ bản, cầm gậy golf là bài học đầu tiên. 

Cách cầm gậy golf chuẩn là kỹ thuật cơ bản mà người chơi cần nắm
Cách cầm gậy golf chuẩn là kỹ thuật cơ bản mà người chơi cần nắm

Dưới đây là những yêu cầu cần thiết khi cầm gậy đánh golf mà người chơi cần nắm. Bao gồm: 

 • Tư thế setup: Về tư thế đứng, golfer cần setup tư thế với vai trai nghiêng xa bóng, tai trái tạo thành một đường thẳng so với cán gậy. Sau đó, golfer cứ từ từ thả lỏng tay, mắt hướng bóng đồng thời đặt bóng ở vị trí thấp nhất so với quỹ đạo vung gậy golf.
 • Tiến hành cầm gậy golf: Sau khi đã setup tư thế, golfer đặt tay phải chép lên ngón tay của bàn tay trái. Tay nắm vòng quanh cán gậy sao cho ngón cái kết hợp với ngón trỏ tạo thành hình chữ V. Bên cạnh đó, golfer chú ý để tay và vai thẳng với logo trên cán gậy và mặt gậy. Tay phải thẳng hàng với tay trái. 

Hướng dẫn chơi golf với kỹ thuật swing golf

Swing golf là kỹ thuật cơ bản hàng đầu mà golf thủ nào cũng cần thực hiện được. Để tạo được cú swing đẹp nhất, golfer cần thực hiện theo các bước sau: 

 • Setup tư thế chuẩn bị: Golfer đặt bóng ở phía đối diện với ngón chân cái của chân trai. Hai chân mở rộng bằng vai. Thân trên nghiêng về phía sau của bóng để tạo thành một đường thẳng với chân trái. Golf thủ có thể kết hợp sử dụng thêm tee để giữ bóng ổn định trên sân.
 • Dừng gậy: Golfer di chuyển trọng lượng cơ thể về phía chân sau, đồng thời đưa gậy lên cao dần đến hông. Tiếp đến, golfer nhấc vai theo để tạo cảm giác hất bóng. Để có cú đánh với khoảng cách tốt nhất, golfer cần tính toán lực vung gậy mạnh nhất vào đúng điểm ngọt. 
Swing là kỹ thuật cơ bản nhất trong golf
Swing là kỹ thuật cơ bản nhất trong golf
 • Hạ gậy: Từ từ chuyển trọng lượng cơ thể tự gót chân phải qua chân trái. Lưu ý: Golfer nên giữ đầu ở nguyên vị trí cũ để đảm bảo bóng bay đúng mục tiêu. Hơn nữa, giữ chân trái ổn định và khuỷu tay chạm vào hông để tăng thêm lực cho cú đánh bóng. 
 • Đánh bóng: Năng lượng đã tích lũy ở những bước trên sẽ được giải phóng khi gậy chạm bóng. Lúc này, golfer nên để cổ tay thả lỏng và duỗi thẳng khủy tay. 

Tập chơi golf với kỹ thuật putting golf (gạt bóng)

Putting hay cú gạt bóng cũng là một trong những kỹ thuật cơ bản mà golfer cần nắm vững. Đây là cú đánh cuối cùng, đưa bóng vào lỗ trên vùng green và hoàn thành hố golf. Lúc này, khoảng cách giữa bóng và lỗ không còn quá xa nhưng lại yêu cầu độ tập trung cao. Golfer cần tính toán được lực phù hợp để kiểm soát đường bóng tốt nhất. 

Putting là cú đánh cuối cùng đưa bóng vào lỗ
Putting là cú đánh cuối cùng đưa bóng vào lỗ

Theo các chuyên gia, golfer nên quay ra phía sau bóng để nghiên cứu và xác định địa hình cho cú putt. Điều này sẽ giúp người chơi nhìn thấy đường bóng một cách rõ ràng hơn và thực hiện cú gạt chuẩn nhất. Bên cạnh đó, để có cú gạt bóng tốt, golfer mới nên đứng trên mặt đường thẳng ngang với mép của chân trái. Sau đó, đưa gậy từ từ ra sau và gạt thẳng vào lỗ với lực phù hợp. 

Hướng dẫn tập golf với kỹ thuật chipping

Chipping golf là một trong những cú đánh nâng cao. Đây là cú đánh bóng xoay quanh vùng green, cách vị trí gạt bóng chỉ vài yard. Với các golfer mới, chắc chắn sẽ bỡ ngỡ khi gặp phải tình huống phải chipping. Tuy nhiên, theo nhiều golfer, cú đánh này khá thú vị, mang đậm tính thách thức. 

Chipping là kỹ thuật nâng cao trong golf
Chipping là kỹ thuật nâng cao trong golf

Để thực hiện chipping golf, người chơi cần đặt bóng ở gần chân phải, trọng tâm cơ thể đổ dồn sang chân trái. Sau đó, đưa tay đi trước gậy và giữ nguyên phần cổ tay. Golfer thực hiện xong thì để mặt gậy mở và đánh với lực phù hợp đưa bóng đến gần mục tiêu nhất. 

Kỹ thuật pitching golf

Kỹ thuật pitching golf khá khó để thực hiện, thường được dùng ở khoảng cách từ 30 đến 100 yard tùy vào thể lực của golfer. Cú đánh này cho đường bóng cao và bổng trên không trung khoảng ⅔ đoạn đường rồi mới lăn trên sân. Thường, golfer sẽ thực hiện pitching golf ở những điểm xa green, đòi hỏi swing mạnh và dài hơn. 

Tư thế khi thực hiện kỹ thuật này cần đảm bảo: Khoảng cách giữa 2 chân hơi hẹp. Hai mũi bàn chân, hông, vai và đầu gối cần song song với đường thẳng mục tiêu đã được xác định. Bên cạnh đó, golfer cần chú ý để cán gậy gôn ở mép trong của đùi trái khi vào bóng. Lúc này, trọng lượng cơ thể sẽ dồn nhiều hơn về chân trái ( khoảng 40% về chân phải và 60% về chân trái). Với những golfer thuận tay trái thì ngược lại. 

Kỹ thuật pitching trong golf khá khó thực hiện
Kỹ thuật pitching trong golf khá khó thực hiện

Khi thực hiện đánh bóng, golfer để mặt gậy hơi mở và chú ý đặt bóng nằm ở trước tâm của 2 chân. Tiếp đó, golfer tiến hành xoay vai về phía sau, kết hợp với điều chỉnh cổ tay sao cho gậy và cánh tay tạo thành hình chữ L. Tiếp tục xoay người và sử dụng lực tốt nhất để tăng tốc, đánh bóng xuyên về phía trước. Khi kết thúc cú đánh, tay golfer vẫn để thành hình chữ L. 

Lưu ý để có cách học đánh golf đúng kỹ thuật

Để thực hiện được cách đánh golf chuẩn nhất không quá khó. Tuy nhiên, kỹ thuật này yêu cầu sự tinh tế và tính toán lực phù hợp của golf thủ. Bởi vậy, với những golfer mới, đây chắc chắn sẽ là vấn đề nan giải khi bắt đầu chơi bộ môn thể thao quý tộc này. 

Một trong những lưu ý cực quan trọng mà golf thủ không nên bỏ qua khi vận động đó là duy trì động tác nhẹ nhàng trong thời gian 5 phút. Không nên vận động quá mạnh, điều này sẽ khiến golfer tiêu hao quá nhiều năng lượng. Mục đích của khởi động là để cơ thể tiết mồ hôi, cơ bắp cũng đủ nóng để sẵn sàng với các bước tiếp theo. 

đánh golf có gì hay
Để có cú đánh chuẩn nhất, golfer nên tập luyện thường xuyên

Bên cạnh đó, để đánh golf thành thục trong thời gian nhanh nhất, golfer cần biết đến một vài mẹo được cơ bản sau: 

 • Tập trung cao độ vào vị trí mục tiêu mà bạn muốn đánh bóng đến. Điều này sẽ giúp golfer có thể tính toán được lực phù hợp để đánh bóng đến đúng khoảng cách mong muốn. 
 • Golfer cần linh động trong thay đổi gậy để phù hợp với địa hình, khoảng cách muốn hướng tới. Đây cũng là một trong những phương pháp hiệu quả giúp các tay golf nhanh chóng cải thiện được kết quả của cú đánh. Hơn nữa, thay đổi gậy còn mang đến cảm giác thích thú, mới lạ cho golfer. 
 • Golfer nên chờ cho đến khi bóng dừng hẳn rồi mới thực hiện cú đánh tiếp theo. Điều này giúp đảm bảo cú vung gậy đó được thực hiện đúng chuẩn nhất, cho khoảng cách bay tốt nhất. 

Trên đây là cách đánh golf với những kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao và lưu ý quan trọng. Hy vọng những nội dung này sẽ giúp golfer có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong golf. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Techgolf để có thêm nhiều thông tin chi tiết về bộ môn thể thao quý tộc này.

Có thể bạn quan tâm:

Showroom 0865.459.668
Tác giả: Trần Tiểu Anh
Ngày đăng 08:54 - 19/12/2023 - Cập nhật lúc:  08:54 - 19/12/2023
Array

Bình luận (23)

 1. Bình says: Trả lời

  Không biết các nơi như nào nhưng tôi được thằng cu em giới thiệu cho cái học viện Golfgroup ý, học khóa cơ bản bên đấy giờ lên sân khá ổn. Được cái hlv nhiệt tình, có cả trợ giảng hlv hỗ trợ trong thời gian khóa học nữa, thắc mắc gì là được giải đáp ngay. Ai cần alo bạn này được hỗ trợ tận tâm lắm 0865157866

  1. Phạm Tiến says: Trả lời

   Có phải cái chỗ mà bán cả gậy rồi học viện các thứ ở gần Đại Học Ngoại Ngữ không vậy, đợt mua gậy ở đó thấy cửa hàng to thật, đồ cũng nhiều chả thiếu hãng nào.

   1. Bình says: Trả lời

    Đúng rồi, đăng kí khóa học ở đấy xong được tập golf miễn phí. Mua đồ cũng ở đấy luôn, không phải đi đâu tìm cho mất công mà còn không đảm bảo cả

 2. Thu Hòa says: Trả lời

  Bên này có cả hệ sinh thái về golf Mình vừa học xong khóa nâng cao của GGA, học lớp thầy Kim người Hàn nên chuyên nghiệp và chú trọng đến kỹ năng cơ bản. Mình thường xuyên giao lưu thi đấu với các anh em trong CLB, Kép cũng 30 rồi mà vào lớp nâng cao của thầy ở phòng 3D mới biết bị sai tư thế nhờ có phần mềm cài đặt sẵn, các góc đánh được đo qua công nghệ, kỹ thuật đều có độ sai rất lớn. Phải nói là lúc trước vung gậy về vẫn cứ nhức mỏi, nhưng học đúng kỹ thuật với khởi động cẩn thận thì người không còn đau nữa. Kép sau 1 tháng còn khoảng 25 thôi, hiện tại bây giờ mình đã học xong khóa 15 buổi rồi nhưng vẫn áp dụng đúng các kỹ thuật, phương pháp của thầy nên kép vẫn cứ giảm đều, chỗ nào chưa tốt lại quay video nhờ thầy chỉnh sửa: https://golfgroupacademy.com.vn/huan-luyen-vien/kim-dong-hyun

 3. Anh Tâm says: Trả lời

  Môn này tưởng dễ chơi cứ cầm gậy vào là vụt trúng bóng, đánh hơn 3 tháng trời tập tành mà không đâu vào đâu. Lên sân thì có tí trà độ đánh càng hỏng, đúng là golf

  1. Ngọc Ánh says: Trả lời

   ăn thua gì, pro thế giới đanh mấy chục năm còn bị hỏng kia kia, đánh amator hỏng là chuyện bình thường, mà hỏng quá thì làm gà để bị thịt thôi

  2. Xuân Đại says: Trả lời

   ăn thua gì, pro thế giới đanh mấy chục năm còn bị hỏng kia kia, đánh amator hỏng là chuyện bình thường, mà hỏng quá thì làm gà để bị thịt thôi

  3. Xuân Đại says: Trả lời

   Ông bạn cứ lên sân nhiều là biết hết ấy mà, bay vài quyển là biết không thiếu thứ gì ngay.

 4. Xuân Đại says: Trả lời

  Có ai biết chỗ nào học golf bài bản, nhanh lên sân không. Tìm hiểu trên mạng nhiều thông tin quá không biết đâu mà lần. Giờ hlv nhiều,các đơn vị cũng làm kinh doanh nhiều nên thành ra giảng dạy cũng không ăn thua, giờ tìm được nơi có tâm giảng dạy, bảo đảm chất lượng để mất công học một lần thôi

  1. Phát says: Trả lời

   Thiếu gì đơn vị uy tín ông ơi, để nhanh lên sân được cũng còn phụ thuộc vào năng khiếu với mức độ luyện tập nữa. Chứ tháng mới tập một buổi thì mãi cũng không tốt lên được

  2. HLV Đạt says: Trả lời

   Em chào anh, anh đang muốn tìm một nơi uy tín, chất lượng và tin tưởng để đặt niềm tin vào theo học. Học Viện https://golfgroupacademy.com.vn/ xin phép được đồng hành và hỗ trợ anh nhé. Hotline 0865157866

 5. Phạm Tiến says: Trả lời

  Không biết các nơi như nào nhưng tôi được thằng cu em giới thiệu cho cái học viện Golfgroup ý, học khóa cơ bản bên đấy giờ lên sân khá ổn. Được cái hlv nhiệt tình, có cả trợ giảng hlv hỗ trợ trong thời gian khóa học nữa, thắc mắc gì là được giải đáp ngay. Ai cần alo bạn này được hỗ trợ tận tâm lắm 0865157866

 6. Đạt Techgolf says: Trả lời

  Em chào anh, anh đang muốn tìm một nơi uy tín, chất lượng và tin tưởng để đặt niềm tin vào theo học. Học Viện https://golfgroupacademy.com.vn/ xin phép được đồng hành và hỗ trợ anh nhé.

 7. Đại Nam says: Trả lời

  Tập golf thì thường bao lâu chơi được vậy, đang muốn tập một khóa để chơi, ae bạn bè công ty chơi nhiều quá ngồi nhậu mà chỉ thấy nói về golf, không biết môn này có cái gì hay mà nhiều ông nghiện thế

  1. Đức Trung says: Trả lời

   Đâu chỉ các ông, các chị em cũng nghiện không kém đâu, lên sân thấy các chị em đánh cũng máu lắm toàn chơi everything không thiếu sẹo nào

 8. Phát Tài Tử says: Trả lời

  Tôi cần tư vấn khóa học bài bản

  1. HLV Đạt says: Trả lời

   Em chào anh, anh đang muốn tìm một nơi uy tín, chất lượng và tin tưởng để đặt niềm tin vào theo học. Học Viện https://golfgroupacademy.com.vn/ xin phép được đồng hành và hỗ trợ anh nhé. Hotline 0865157866

 9. .Minh Anh says: Trả lời

  Tôi mới tham gia vào bộ môn golf này được hai tháng.Tưởng môn này dễ chơi nhưng mà khó thật sự luôn đấy các bác à .

 10. Bảo Nam says: Trả lời

  Bên này có cả hệ sinh thái về golf Mình vừa học xong khóa nâng cao của GGA, học lớp thầy Kim người Hàn nên chuyên nghiệp và chú trọng đến kỹ năng cơ bản. Mình thường xuyên giao lưu thi đấu với các anh em trong CLB, Kép cũng 30 rồi mà vào lớp nâng cao của thầy ở phòng 3D mới biết bị sai tư thế nhờ có phần mềm cài đặt sẵn, các góc đánh được đo qua công nghệ, kỹ thuật đều có độ sai rất lớn. Phải nói là lúc trước vung gậy về vẫn cứ nhức mỏi, nhưng học đúng kỹ thuật với khởi động cẩn thận thì người không còn đau nữa. Kép sau 1 tháng còn khoảng 25 thôi, hiện tại bây giờ mình đã học xong khóa 15 buổi rồi nhưng vẫn áp dụng đúng các kỹ thuật, phương pháp của thầy nên kép vẫn cứ giảm đều, chỗ nào chưa tốt lại quay video nhờ thầy chỉnh sửa: https://golfgroupacademy.com.vn/huan-luyen-vien/kim-dong-hyun

 11. Quang Mạnh says: Trả lời

  Cho tôi hỏi, lên sân thấy mấy anh em đánh skill gì mà sẹo với phạt nhiều lắm cứ thấy đếm mà không hiểu cho lắm

 12. Nguyễn Minh Tuấn says: Trả lời

  Chào các anh chị em golfer cả nước hiện em đã học xong khóa cơ bản không do kỹ năng em kém hay là do huấn luyện viên lên giờ đánh vẫn chán quá mỗi khi lên sân chỉ dám ngồi nhìn anh em golfer khác đánh thôi ,nhiều khi anh em cũng bào khuyên lên học thêm khóa nữa mà ngại k dám hỏi ae chơi cùng lên em lên đây nhờ anh em golfer trước đã học ở đâu và huấn luyện viên uy tín thì chỉ gips em với nhé , em cảm ơn nhiều

 13. Hoàng Đức Tùng says: Trả lời

  Tôi với mấy anh em chơi cùng cũng muốn tìm hiểu bộ môn golf đầu tiên để nâng cao sức khoe cũng như thi thoảng cuối tuần đi đổi gió trên sân mà muốn tìm khóa học nhóm mà lên diễn đàn golf tìm hiểu thì mỗi chỗ dạy và thu học phí khác nhau và cũng đến thử 1 vài chỗ sau khi dc họ tư vấn thì thấy khác xa so với các bạn tư vấn lên rất thất vọng vậy em nhờ anh chị chơi golf lâu năm rồi tư vấn thêm giúp em và các bạn nữa

 14. Nguyễn Hải Linh XNK says: Trả lời

  Chào anh em đang và muốn tìm đang ký khóa học golf tham khảo thêm bên gga , trước em hay theo chồng khi tham gia khóa học tại đây lên rất ấn tượng từ khâu tiếp đón đến khâu chăm sóc khách hàng họ rất chuyên nghiệp còn về huấn luyện viên thì thấy họ có nghiệp vụ sư lên hướng dẫn học viên hiểu và tiếp thu rất nhanh , dạ đây là trải nghiệm thực tế của em ạ , mong anh chị sớm tìm dc chỗ học golf như nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Minh Ngọc
038755xxxx
Cần tư vấn lắp đặt phòng golf 3D